Khánh Hương Đoàn

Họa sĩ Đoàn Khánh Hương (KHĐ) kết hợp hội họa hiện đại với sản phẩm gốm sứ Bát Tràng. Sản phẩm của KHĐ chia ra làm 3 dòng:
– Dòng 1: Sản phẩm chất liệu sơn mài trên gốm hay còn gọi là vẽ sơn mài trên gốm. Với dòng sản phẩm này cốt gốm sẽ được nung ở nhiệt độ 1130 độ C. Sau đó được vẽ phủ sơn mài lên.
– Dòng 2 (men mát): Sản phẩm màu dưới men. Tức là sản phẩm được vẽ màu và phủ men mát lên, rồi nung ở nhiệt độ 1130 độ C.
– Dòng 3 (men bóng): Sản phẩm màu dưới men. Tức là sản phẩm được vẽ màu và phủ men bóng lên, rồi nung ở nhiệt độ 1130 độ C.
(*) Lưu ý:
– Tất cả những dòng sản phẩm này đều được tráng men ở bên trong. Ưu điểm của tráng men là giúp sản phẩm không bị rò nước.
– Tất cả những dòng sản phẩm đều được chuốt thủ công bằng tay.
Cách nhận diện: Chỉ cần nhìn vào bên trong sản phẩm sẽ thấy các đường chạy hướng tâm hình tròn nó gợn lên, đó cũng chính là hình âm các đốt tay khi nghệ nhân họ chuốt; khác với đổ khuôn rót, trong ngoài đều nhẵn thín như nhau.

Hình ảnh gốm KHĐ được làm vuốt tay thủ công
Hình ảnh gốm KHĐ được làm vuốt tay thủ công

Chất liệu làm gốm Bát Tràng là đất cao lanh trắng. Gốm của KHĐ cốt được tạo ra từ dòng đất cao lanh trắng này.
Sơn mài thì cũng là màu tổng hợp. Sơn mài KHĐ được vẽ kết hợp với vàng, bạc. Chính vì thế mà sơn mài luôn có giá thành rất cao. Cao vì nguyên liệu làm ra nó và cả công đoạn làm nữa.
Sản phẩm gốm KHĐ loại men bóng và men mát được vẽ với chất liệu màu vẽ là nhập hoàn toàn từ Mỹ do đó  sản phẩm KHĐ nhìn rất có sắc, kể cả vẽ màu trầm nó cũng lên được sắc, và ưu điểm là nung qua nhiệt độ cao nó không bị xỉn màu, không bị mất sắc độ… Khác với các sản phẩm ngoài thị trường, đại đa số là vẽ màu sống, xong phun phủ bóng rồi bán, không qua nung, vì qua nung là màu nó tối, xỉn, trong hội hoạ thường nói những bài vẽ như vậy là ” màu bị chết”.

(Chia sẻ từ Họa sỹ KHĐ tại showroom LongduongArt số 15 Hàng phèn – phố cổ Hà Nội)

Hiển thị 1–15 của 84 kết quả