Thiết kế và lan toả những giá trị văn hoá của Bình hoa Cúc Quân Tử làm quà tặng ý nghĩa cho Hội khoá Cựu học sinh THPT Ninh Giang

LDA – Thăng Long, Thành Đông & Hải Phòng, ngày 28/5/2023, dưới góc nhìn Hội Tụ Lan Toả Tinh Tế, Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Cường đã tiếp nhận đơn đặt hàng của Hội khoá Cựu học sinh Trường THPT Ninh Giang về việc khởi thảo một quà tặng ý nghĩa tốt đẹp cho hội khoá. Hoạ sĩ Mạnh Cường đã chủ trì kết nối Nghệ Thuật Long Dương và Gốm Chu Đậu thực hiện món quà tặng ý nghĩa nhân văn hoá sâu sắc đó là Bình hoa Cúc Quân Tử, sản phẩm nổi tiếng truyền thống của Gốm Chu Đậu và được nâng tầm cùng Nghệ Thuật Long Dương, Hội Tụ Lan Toả Tinh Tế. 

 

Bình hoa Cúc Quân Tử được kết hợp thực hiện bởi các Nghệ nhân của Gốm Chu Đậu chạm khắc trên sản phẩm gốm sứ truyền thống và tinh hoa của Gốm Chu Đậu. Nội dung các nét trang trí và biểu tượng hình ảnh trên Bình hoa Cúc Quân Tử thể hiện nhiều ý nghĩa cao đẹp, rất phù hợp với mong muốn của Hội khoá Cựu học sinh qua kết nhân duyên cùng Nghệ Thuật Long Dương và Gốm Chu Đậu.

Cụ thể Bình hoa Cúc Quân Tử có một số ý nghĩa như sau:

1. Bình Cúc Quân Tử được nghệ nhân Gốm Chu Đậu phỏng theo chiếc bình gốm cổ Chu Đậu triều Trần – Lê Sơ (thế kỷ XIV – XV). Bình thể hiện cho người quân tử đầy chí khí, suốt đời theo đuổi lý tưởng chân chính, cao đẹp.

2. Sản phẩm được tạo hình bằng phương pháp đổ rót truyền thống, với nguồn nguyên liệu tinh chế sạch và mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc:

+ Đất sét trắng vùng Trúc Thôn, Chí Linh, Hải Dương, vùng đất địa linh nhân kiệt, gắn liền với các anh hùng dân tộc trong lịch sử Việt Nam.

+ Cao lanh được lấy tại vùng núi phía Bắc Phú Thọ, nơi hùng thiêng đất Việt (Đất tổ Vua Hùng).

+ Kết hợp với nguồn nước của sông Thái Bình từ Lục Đầu Giang đổ về (Được gọi là Lục Thuỷ Tứ Trấn, nơi hội tụ của 6 con sông: Sông Thương, Sông Cầu, Sông Lục Nam, Sông Đuống, Sông Kinh Môn, Sông Thái Bình). Hoa văn, hoạ tiết trang trí trên bình được vẽ thủ công dưới men (Men tro trấu, dòng men đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là cổ truyền và độc đáo), chia làm 3 phần:

Sản phẩm Bình Cúc Quân Tử của Gốm Chu Đậu được trưng bày và lan toả cùng Nghệ Thuật Long Dương

 

3. Thiết kế và ý nghĩa tốt đẹp của Bình hoa Cúc Quân tử còn thể hiện ở:

+ Phần cổ bình là hình ảnh hoa dây, hoa chanh thể hiện nền văn minh châu thổ sông Hồng, truyền thống và bản sắc của dân tộc Việt.

+ Phần thân bình được trang trí chủ đạo là bông cúc đại hoá, thể hiện người chính nhân quân tử, người thành đạt, tựu nghiệp, trợ giúp cho nhiều người. Bên cạnh đó là hoạ tiết hoa dây như hình ảnh, bóng dáng của người phụ nữ luôn sát cánh, đồng hành, hỗ trợ người quân tử (chồng) cùng phụng sự gia đình và cuộc đời luôn tươi tốt đẹp cho tất cả.

+ Phần chân bình là cánh sen cách điệu, mang âm hưởng của Phật Giáo, tốt lành, thiện lương; thể hiện cho sự phồn thịnh, toả thơm những điều tốt đẹp của người Việt.

Sản phẩm đặt hàng của Hội cựu học sinh Trường THPT Ninh Giang với Nghệ Thuật Long Dương & Gốm Chu Đậu, Hội Tụ Lan Toả Tinh Tế

Nội dung “Kính tặng” của Hội cựu học sinh cũng được ghi trang trọng và tinh tế trên Bình Cúc Quân Tử. Thông qua đơn đặt hàng rất phù hợp và tốt đẹp của một Hội Cựu học sinh Trường THPT Ninh Giang (2000 – 2003) các giá trị của Hội Tụ Lan Toả Tinh Tế theo Sứ mệnh và Tầm nhìn của Nghệ Thuật Long Dương tiếp tục được cùng Gốm Chu Đậu lan toả và nhân lên những điều may mắn, tốt đẹp hơn.

Khởi thảo: Mạnh Cường & Nguyễn Thiên Lương

Edit: Ngô Tộ Nguyễn

Ngày 28/5/2023.