Tinh hoa gốm độc bản tại Nghệ Thuật Long Dương

LDArt – Thăng Long, Hà Nội, 10/6/2023, thấu hiểu và xúc cảm về nhu cầu thưởng thức, sưu tầm và làm chủ các sản phẩm gốm độc bản. Quỹ Thành Đông Tươi Sáng đã hội tụ tinh hoa, những con người, sản vật phẩm mang âm hưởng của nghệ thuật tinh tế cao độ, nhờ khối óc, bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ, ở đây là những con người được có đạo đức tốt đẹp, năng lực vượt trội được kiểm nghiệm qua thực tế bằng tinh thần ngũ nhiệt khí; thông qua đào tạo bài bản, thực tiễn chứng minh, thử lửa qua những gian nan, khổ luyện. Kiến trúc sư, hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Cường, linh hồn của anh em nghệ thuật của Quỹ Thành Đông Tươi Sáng, là một người như thế. Theo dòng nhân lương duyên đã cùng tứ anh em lập nên Dự án Nghệ Thuật Long Dương với sứ mệnh và tầm nhìn Hội Tụ Lan Toả Tinh Tế. Một khía cạnh khởi đầu quan trọng của dự án này đó là sáng tạo, hiện thực hoá các sản vật phẩm tinh hoa, đó là gốm sứ độc bản, mỗi sản phẩm là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo với tiêu chí mang đến cho người sở hữu một tinh thần Khoẻ Vui Hạnh phúc cho tất cả. 

 

Khái niệm gốm độc bản:

Khái niệm về gốm độc bản có thể định nghĩa đó là loại gốm mà sản phẩm có kiểu dáng, màu sắc, họa tiết, màu men riêng biệt, đặc sắc có một không hai; và được tạo ra một cách thủ công, tỉ mỉ, độc đáo và ẩn chứa bên trong nhiều ý nghĩa dựa trên khối óc, bàn tay tài hoa và trái tim nồng ấm của người nghệ nhân sĩ.

Bức tranh độc bản “Đôi bạn”, tác phẩm của Gốm Nhung, một “Nghệ nhân sĩ”, đang được trưng bày tại Nghệ Thuật Long Dương, 15 Hàng Phèn, Phường Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Sự khác biệt cơ bản của gốm độc bản tinh hoa:

Sự khác biệt cơ bản của những món đồ gốm độc bản và đồ gốm thị trường nằm ở chỗ chúng không được sản xuất đại trà và hình thức chế tác chủ yếu được thực hiện là thủ công. Theo đó, mỗi tác phẩm sở hữu cho mình một kiểu dáng độc đáo, màu sắc riêng và được tỉ mỉ trau chuốt từng họa tiết, đường nét.

Một sản phẩm Gốm độc bản “Hũ Ngàn Hoa Bảo Lộc” của Nghệ nhân sĩ Khánh Hương Đoàn đã được thẩm định và đang được trưng bày tại Nghệ Thuật Long Dương, 15 Hàng Phèn, Phường Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Làm thế nào để tạo ra sản phẩm gốm độc bản:

Để tạo nên những sản phẩm gốm độc bản không hề đơn giản. Bước làm đất là bước đầu tiên và rất quan trọng đối với việc tạo ra những thành phẩm đồ gốm độc bản. Để đảm bảo được chất lượng thành phẩm, đất cần được chọn loại tốt nhất và có sự pha trộn nhất định giữa hai loại bao gồm đất cao lanh và đất sét. Đất nguyên liệu sau khi được pha trộn còn cần được trải qua nhiều giai đoạn tinh luyện để có được loại chất lượng tốt nhất trước khi tiến hành bước tiếp theo.

Bí quyết tạo ra sản phẩm gốm độc bản tinh hoa:

Mỗi loại vật dụng đồ gốm sẽ tương ứng với cách tạo hình khác nhau. Theo đó, để có được những kiệt tác đồ gốm mang tính nghệ thuật cao, đa phần nghệ nhân sĩ sẽ áp dụng nhiều phương pháp kĩ thuật để sáng tạo.

Để tạo được tác phẩm đẹp, người thợ cần có chiều sâu trí tuệ, có lòng xúc cảm và trắc ẩn, kèm theo sự tập trung cao độ, thẩm thấu và lan toả những giá trị cao đẹp trong sản phẩm gốm tinh hoa.

Tinh thần cốt yếu của gốm độc bản tinh hoa:

Có thể nói, đối với những nghệ nhân sĩ, đồ gốm độc bản là đứa con tinh thần, mang theo chiều sâu trí tuệ, nhiều tình cảm xúc, tâm huyết và quý hơn cả là tính duy nhất độc đáo và tinh hoa, không đụng hàng. Những sản phẩm độc bản luôn mang đậm bản sắc tinh tế của từng cá nghệ nhân sĩ, với đắm chìm tinh thần tốt đẹp của văn hóa dân tộc, là cội nguồn, là nét đẹp truyền thống được tích tụ qua hàng ngàn năm lịch sử.


Một sản phẩm Gốm độc bản “Hũ Tài Lộc Gấm Hoa” của Nghệ nhân sĩ Khánh Hương Đoàn đã được thẩm định và đang được trưng bày tại Nghệ Thuật Long Dương, 15 Hàng Phèn, Phường Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nghệ Thuật Long Dương lan toả nghệ thuật tinh hoa:

Thấu hiểu tâm huyết, xúc cảm và tâm trí lực của mỗi nghệ nhân sĩ dành cho mỗi sản phẩm gốm độc bản. Nghệ Thuật Long Dương cho rằng để có sản phẩm gốm nghệ thuật tinh hoa, mỗi một người nghệ nhân (người trực tiếp tạo ra sản phẩm cần có kinh nghiệm, năng lực và xúc cảm vượt trội), hơn nữa họ cần được đào tạo bài bản, thẩm thấu được tinh thần khoa học của nghệ thuật (sĩ), bên cạnh một nền tảng đạo đức tốt đẹp và mục tiêu hướng tới những sản phẩm nâng tầm khoẻ vui hạnh phúc hơn cho tất cả mọi người. Khi đó những người tinh hoa (nghệ nhân sĩ) chắc chắn sẽ có những đóng góp tốt đẹp cho cuộc đời bằng những sản vật phẩm tinh tế.

Bức tranh độc bản “Làng Quê”, tác phẩm của Gốm Nhung, một “Nghệ nhân sĩ”, đã được thẩm định, đang lưu kho tại Nghệ Thuật Long Dương, 15 Hàng Phèn, Phường Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, chờ thời gian thích hợp sẽ đấu giá gây Quỹ giúp Tinh Tế Tạo Khoẻ Vui cho tất cả

Nghệ Thuật Long Dương có một hội đồng bao gồm các nhà khoa học, có tư duy độc lập, có sự phản biện mạnh mẽ, thường xuyên cập nhật kiến thức, học tập về tất cả khía cạnh nhằm phản biện tinh tế cho sản vật phẩm gốm tinh hoa ngày càng tinh tế hơn; áp lực với nghệ nhân sĩ cũng được tăng cường trên cơ sản thúc đẩy, phát triển và lan toả những giá trị nhân văn hoá tốt đẹp.

Nghệ Thuật Long Dương rất vui mừng đã có được những nghệ nhân sĩ tinh hoa, sản vật phẩm tinh tế và vì thế chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng những sản phẩm được trưng bày tại Nghệ Thuật Long Dương sẽ được quý bạn hữu và tất cả mọi người yêu thích nghệ thuật thưởng thức tinh tế không cùng.

 

Khởi thảo: Nguyễn Thiên Lương

Edite: Ngô Thiên Tộ

Ảnh & Poster: Nguyễn Mạnh Cường