Ý nghĩa của biểu tượng “Chung tay Chiến thắng Covid-19” trưng bày tại Nghệ Thuật Long Dương

LDArt – Thăng Long Hà Nội, ngày 17/6/2023, theo thông tin từ truyền thông, dự kiến trong tháng 6, Bộ Y tế sẽ hoàn thiện các bước để chuyển COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch. Với thông tin tốt đẹp này, Nghệ Thuật Long Dương vui mừng trưng bày tại Gallery, trụ sở chính, 15 phố Hàng Phèn, Phường Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội 02 biểu tượng nghệ thuật Gốm hết sức độc đáo, tác phẩm của Nghệ nhân Lương Xuân Khuyến (Gốm Làng Ngòi, Bắc Giang). Nghệ Thuật Long Dương xin trân trọng giới thiệu cùng Quý vị và các bạn ý nghĩa của 02 biểu tượng này. 

 

Biểu tượng 1: Gắn kết Yêu thương Chiến thắng Covid-19 (Mã số GLN-01)

Chất liệu: Tạo hình từ “xương” đất đỏ hồng; phơi khô, vào men, màu và nung dưới nhiệt độ chuẩn.

Ý nghĩa:

+ Hình ảnh virus ở bên dưới, hình cầu: thể hiện sự lớn mạnh nhiều, nguy hiểm, tràn lan khắp nơi trên thế giới của dịch bệnh Covid-19;

+ Hình tượng 4 người phía trên với hình dáng, độ tuổi, giới tính khác nhau, thể hiện tinh thần 4 phương chung tay đứng trên hình tượng virus corona; toàn thế giới chung tay cùng Việt Nam; số lượng ít hơn, nhưng vì trí thông minh, sự đoàn kết và yêu thương đã đánh bại được virus nguy hiểm.

+ Hình tượng virus corona với các lỗ gai thể hiện sự nguy hiểm, nhấn mạnh tính thời đại và nhắc nhớ con người rằng bệnh tật luôn luôn rình rập, và nguy hiểm, rằng con người luôn luôn phải cố gắng, nỗ lực xuyên không gian và thời gian để chiến thắng bệnh tật, mang lại Khoẻ Vui Hạnh phúc hơn cho tất cả.

Tác phẩm: Gắn kết Yêu thương Chiến thắng Covid-19 (Mã số GLN-01)

Tác phẩm: Gắn kết Yêu thương Chiến thắng Covid-19 (Mã số GLN-01), tạo hình từ “xương” đất đỏ hồng; phơi khô, vào men, màu và nung dưới nhiệt độ chuẩn. 

 

Biểu tượng 2: Ngũ Hợp Chiến thắng Covid-19 (Mã số GLN-02)

Chất liệu: Tạo hình từ “xương” đất đỏ hồng; phơi khô, vào men, màu và nung dưới nhiệt độ chuẩn.

Ý nghĩa:

+ Hình ảnh virus ở bên dưới, hình cầu: thể hiện sự lớn mạnh nhiều, nguy hiểm tràn lan khắp nơi trên thế giới của dịch bệnh Covid-19;

+ Hình tượng 5 người phía trên với hình dáng, độ tuổi, giới tính khác nhau, thể hiện tinh thần Ngũ Hợp phương chung tay đứng trên hình tượng virus corona. Nếu chúng ta làm việc dựa trên tinh thần Ngũ Hợp (Hợp Qui, Hợp Lý, Hợp Tình, Hợp Pháp và Hợp tự nhiên) thì dù con người với số lượng ít hơn, nhưng với trí thông minh, sự đoàn kết và yêu thương nhất định đánh bại được virus nguy hiểm.

+ Hình tượng virus corona với các lỗ gai thể hiện sự nguy hiểm, nhấn mạnh tính thời đại và nhắc nhớ con người rằng bệnh tật luôn luôn rình rập, và nguy hiểm, và rằng con người luôn luôn phải cố gắng, nỗ lực xuyên không gian và thời gian để chiến thắng bệnh tật, mang lại Khoẻ Vui Hạnh phúc hơn cho tất cả.

 

Tác phẩm: Ngũ Hợp Chiến thắng Covid-19 (Mã số GLN-02)

 

Gốm Làng Ngòi Biểu tượng chiến thắng Covid GLN-02

Tác phẩm: Ngũ Hợp Chiến thắng Covid-19 (Mã số GLN-01), tạo hình từ “xương” đất đỏ hồng; phơi khô, vào men, màu và nung dưới nhiệt độ chuẩn. 

Quỹ Thành Đông Tươi Sáng và Nghệ Thuật Long Dương trân trọng giới thiệu với Quý vị và các bạn 2 biểu tượng gốm độc đáo thời Covid-19 này. Dự kiến: Quỹ sẽ tặng miễn phí 01 biểu tượng cho các hoạt động cộng đồng ý nghĩa, đặc biệt là phù hợp vào dịp Đảng, Nhà nước, Ngành Y tế và các cấp ngành công bố hết dịch Covid-19. Một biểu tượng sẽ được đấu giá, trong đó dành 20% kinh phí cho Quỹ Thành Đông Tươi Sáng với các hoạt động Tinh Tế Tạo Khoẻ Vui và hoạt động của Nghệ Thuật Long Dương. Rất mong được sự đồng hành, ủng hộ và liên hệ của Quý vị và các bạn để phát triển, lan toả và nhân lên những điều tốt đẹp từ hoạt động ý nghĩa này.

 

Khởi thảo: Nguyễn Thiện Lương

Edit: Mạnh Cường, Việt Thắng, Thiên Tộ.